Saturday, November 29, 2008

Gỏi cuốn

hoc tap tu Goc Bep
Điều chỉnh hình ảnh và đăng lại ngày 25.09.07
Nguyên liệu: (phần 2 người)

Gỏi cuốn:
100 g thịt ba chỉ
50 g bún khô
6 lá rau sà lách
Một ít rau húng (rau thơm)
4 cái bánh tráng đường kính 25 cm
Muối, mật ong, tiêu, tỏi

Nước chấm:
1/2 cup tương ăn phở ( hoisin sauce)
1 củ hành hương
1 muỗng cà phê peanut butter
một tí muối


Chuẩn bị:
1) Thịt:
1)-1 Thịt 3 chỉ cắt dày khoảng 1 cm, dài 10~12 cm, rắc đều tí muối, tiêu và tỏi lên hai mặt thịt ướp trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm vào.
1)-2 Dùng cọ trét một lớp mật ong lên trên để nướng thịt vàng chín ngon.
1)-3 Bỏ vào lò 200℃ nướng trong vòng 15~ 20 phút cho thịt vừa chín vàng.
2) Bún: Nước sôi bỏ bún khô đã rửa sơ qua nước lạnh vào. Luộc khoảng 5~7 phút. Đừng luộc bún lâu quá bún sẽ bở không ngon.
3) Rau sà lách và rau thơm rửa sạch để ráo nước.

Cách cuốn gỏi cuốn:
1) Nhúng bánh tráng vào nước và lấy lên liền, rảy sạch nước trên bánh rồi đặt lên một cái dĩa.




2) Đặt phía gần người nhất một lá sà lách, bên trên đặt một ít bún đều dài theo chiều dài lá sà lách, trên cùng đặt một miếng thịt ba chỉ nướng và 5 lá rau húng trải đều dài theo miếng thịt.




3) Dùng tay cuốn bánh từ phía người ra phía trước



bẻ hai đầu hai bên vào và vừa cuốn vừa hơi nhấn cho các nguyên liệu chặt lại.

->Cuốn chặt tay thì khi ăn sẽ không bị rớt những nguyên liệu bên trong gỏi cuốn vào nước chấm.

Cách làm nước chấm:
Hành hương thái nhỏ. Chảo nóng cho dầu vào phi hành cho thơm rồi bỏ 1/2 cup tương ăn phở vào, nhỏ lửa. Xào tươgn ăn phở với hành hương cho thơm rồi bỏ 1 muỗn cà phê peanut butter và một tí muối vào, trộn đều, tắt lửa. Nên để nhỏ lửa và làm nhanh tay để tương phở không bị cháy.
Cách trình bày: cắt mỗi gỏi cuốn thành năm phần nhỏ vừa miệng ăn. Xếp đều lên dĩa, bên cạnh để chén nước chấm. Nếu có rau thơm thì để thêm ít cọng lên cho đẹp.

No comments: