copy tu Funny Kitchen
Tạm biệt những ngày lùng xục tìm cửa hàng bán bánh mỳ ngon nhé, từ bây giờ chỉ cần xắn 2 cái tay áo lên là tớ có bánh mỳ kiểu Hà Nội chính hiệu rồi, hihi, sung sướng quá đi thôi. Tại sao khi đạt được cái ước mơ "tầm thường" là làm được 1 chiếc bánh mỳ mà tớ lại có thể hoan hỉ thế này được cơ chứ, phải ghi lại recipe ngay thôi.
Nguyên liệu (làm được 4 chiếc):
- Bread flour...250g
- Men nở Dry Yeast...2 thìa cafe
- Đường...2 thìa cafe
- Muối...1 thìa cafe
- Bơ...1 thìa canh
- Nước (khoảng 40 độ)...150ml
- Soft flour (dùng làm bột áo)...50g
Cách làm :
1. Men nở trộn cùng 1 thìa cafe đường, hòa cùng 20ml nước để trong 15 phút cho đến khi bột nở nổi lên như gạch cua.
2. Bread flour trộn cùng 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, tạo vũng ở giữa, đổ 130ml nước và men đã nở nhào bằng tay. Nhào khoảng 10 phút cho đến khi bột quánh lại, không còn dính vào bát. Cho 1 thìa bơ vào tiếp tục nhào cho đến khi không còn cảm giác có bơ dính vào tay.
Thử lại bột bằng cách kéo bột ra nếu bột không bị rách là được.
3. Đậy bột bằng wrap, ủ từ 1 đến 2 tiếng đến khi bột nở gấp 3 lần so với ban đầu. Không nên ủ bột quá 3 tiếng sẽ làm bột bị chua và có mùi khó chịu.
** Bột nở tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 30 độ C. Nếu thời tiết quá lạnh nên đặt bát bột vào 1 chậu nước ấm để đảm bảo bột được nở trong điều kiện tốt nhất.
Thử lại bột bằng cách ấn ngón tay trỏ vào giữa chậu bột, nếu vết lõm vẫn giữ nguyên là được.
4. Lấy bột ra bàn, rắc chút bột áo, dùng tay nhào bột rồi nâng khối bột lên, ném mạnh xuống bàn, rồi lại nhào, lại ném khoảng 10 phút, tạo bột thành khối tròn, dùng dao sắc chia bột làm 4 phần, vê tròn từng phần, dùng khăn sạch đậy lại để bột nghỉ khoảng 20 phút.
5. Dùng cán, cán bột thành bản mỏng khoảng 1cm, gấp 1/3 lá bột vào trong
Gấp tiếp 1/3 lá bột còn lại vào giữa
Gập đôi lá bột đã gấp, dùng tay dính 2 mép liền nhau
Dùng phần tiếp giáp giữa cổ tay và lòng bàn tay lăn tròn bột
6. Thoa 1 chút bơ vào giấy nến dùng để nướng bánh, xếp bột sao cho mỗi thanh bột cách nhau khoảng 10cm.
7. Tiếp tục đậy khăn, ủ bột từ 30 đến 45 phút sao cho bột nở gấp 2 lần.
8. Dùng dao sắc rạch nhẹ trên bề mặt miếng bột 1 đường dọc hoặc 3 đường chéo tùy thích.
9. Sau thời gian ủ, bánh sẽ bị khô bề mặt, dùng bình phun sương phun đều bề mặt bánh giúp vỏ bánh không bị cứng khi nướng.
10. Bật lò nướng ở nhiệt độ 220 đến 250 độ C, nướng từ 25 đến 30 phút.
Wednesday, December 17, 2008
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment