http://khaitam.wordpress.com/2009/04/13/t%E1%BB%B1-hao-m%E1%BB%B3-hoanh-thanh-d%E1%BA%A7y-d%E1%BB%A7/
Hoành thánh mỳ (Mỳ vằn thắn)
Đánh dấu bằng một cái tiêu đề hơi vô duyên. Vì lần này là lần đầu tiên hoành thánh mỳ có đầy đủ không thiếu thứ gì: Bóng bì, gan luộc, hoành thánh, thịt xá xíu, trứng luộc cắt miếng cau, nấm hương, cải cúc và lá hẹ
Bí kíp mỳ vằn thắn này không phải gia truyền nhưng rất quý, dành tặng riêng những người bạn thân của gia đình Rùa.
Nguyên liệu:
*** Nước dùng: (tùy khẩu vị gia đình, có những gia vị thêm hoặc bớt)
- 700g Xương lợn hoặc sườn
- 100g Tôm khô
- 3 củ Hành khô nướng sơ, đập dập
- Gia vị mắm muối vừa miệng
Cách nấu: Như nước dùng thông thường, xương lợn luộc sơ, rửa sạch, cho vào nước lạnh đun sôi. Vớt bọt, hạ lửa. Tôm khô rửa qua cho sạch, cho vào nồi cùng với hành khô. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Lưu ý không làm nước đục, cần để lửa liu riu đến khi xương và tôm ra hết nước ngọt.
***Mỳ sợi (mỳ trứng tươi, sợi nhỏ)
Mỳ trứng tươi
***Hoành thánh:
- Vỏ hoành thánh, mua loại nhỏ nhất, 60-80 lá tùy kích cỡ của viên bánh theo ý thích. Lưu ý: gói càng nhỏ thì càng đẹp, tuy nhiên tốn vỏ và lại phải ăn nhiều vỏ bánh
- 300g thịt nạc vai xay nhuyễn
- 200g tôm tươi, bóc vỏ, thái nhỏ, không bằm quá nhuyễn
-2 củ hành hương, bóc vỏ bằm nhuyễn.
- 1 tép tỏi, bóc vỏ, bằm nhuyễn
- 40-50g mộc nhĩ, ngâm sạch, thái chỉ nhỏ
- Củ mã thầy/củ năng hoặc củ đậu: khoảng 50g, bằm nhỏ
- Hạt tiêu xay, thật nhiều mới nổi vị đặc trưng
- Gia vị vừa ăn.
Tất cả các nguyên liệu trộn đều
Gói trong lá bánh hoành thánh.
Đặt 1 nồi nước sôi, cho chút muối và 1 thìa dầu ăn (20ml), thả từng bánh vào luộc, khi bánh chín, vớt ra thả vào nước lạnh cho nguội bớt, vớt ra để ráo.
Hoành thánh (vỏ dày)
Hoành thánh đã luộc (vỏ dày)
Hoành thánh đã luộc (vỏ mỏng)
***Xá xíu:
- Gia vị ướp thịt xá xíu – hiệu Lobo của Thái lan, có bán tại các siêu thị. Mỗi gói có trọng lượng 100g, trong có 2 gói nhỏ. Mỗi gói nhỏ dùng để ướp 500-700 g thịt. Nếu sử dụng theo hướng dẫn: 240ml nước + 1 gói bột 50g thì nên ướp với 600-700g thịt và thêm một chút muối/mắm để màu thịt được đẹp hơn và thịt bớt vị ngọt đường.
- 600-700g thịt nạc vai hoặc ba chỉ, loại thịt nào tùy theo sở thích, tuy nhiên không chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ.
Thịt ướp với bột gia vị xá xíu pha trong 250ml nước lạnh. Cho lên bếp đun, trở thịt cho đều trong thời gian đặt trên bếp. Cũng có thể nướng bằng lò.
Thịt xá xíu
***Gan lợn/heo luộc chín, thái mỏng
***Nấm hương: Ngâm nở, rửa sạch, thả vào nồi nước dùng sau khi ninh xong.
***1 miếng bóng bì, ngâm nở và tẩy gừng/rượu cho thơm. Thái hình quả trám cỡ 2 ngón tay. Chần qua nước sôi. Để ráo nước. Trước khi chan nước dùng vào bát thì thả vào nồi nước.
*** Trứng luộc chín, cắt miếng cau
***Cải cúc và lá hẹ rửa sạch. Lá hẹ cắt khúc 2.5cm
Cải cúc (vườn nhà)
Bát hoành thánh của con gái
Của bố mẹ
Một bát mỳ hoành thánh đầy đủ sẽ được xếp theo thứ tự sau:
- Mỳ
- Rau cải cúc
- Hoành thánh, xá xíu, gan, bóng bì, trứng luộc.
- Hẹ
Nồi nước dùng khi đó có bóng bì và nấm. Khi chan, múc vài cánh nấm cùng 1 miếng bóng và chan vào bát.
Món ăn dùng kèm với tương ớt. Có quẩy nóng giòn giòn nữa thì nhấttttttttttt!
Chúc ngon miệng.
No comments:
Post a Comment