http://cookingand.blogspot.com/2009/09/banh-bao-chay-toc-hanh.html
Sáng nay mình làm cái này cho cả nhà ăn sáng, ăn thấy khá giống bánh bao, ông xã cũng hỏi "bánh bao hả vợ?" nên đặt tên nó là bánh bao chay luôn ^^ . Ăn không hay là ăn với nước sốt vani hay mứt quả gì cũng được
Bánh bao chay tốc hành
by cookingandEmi
cho ra ...nồi 8 cái cỡ khuôn muffin)
150g bột mỳ (hoặc cake flour thì càng tốt. Kinh nghiệm cho thấy chất lượng bột mỳ ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của bánh)
2 thìa cafe bột nở (cách đong: dùng thìa cafe đong bột nở, gạt cho bằng mặt bột)
50g đường
2 trứng
150g sữa chua (mình hay dùng số 150g sữa chua vì đơn giản là hộp sữa chua nguyên chất ở Đức thường bán có trọng lượng 150g :D . Bạn có thể thay bằng 100g sữa chua + 1thìa súp dầu ăn)
một nhúm muối
1 nhúm vani hoặc hương liệu khác (cho vào thì bánh thơm hơn)
Cách làm:
1. Trộn đều các loại nguyên liệu.
2. Chuẩn bị sẵn 8 khuôn giấy hoặc khuôn muffin silicon, để khuôn vào trong các cốc nhỏ bằng sứ hoặc nhôm vì khuôn giấy không đứng hấp một mình được
3. Chia bột vào các khuôn
4. Hấp bằng nồi điện: xếp các cốc vào nồi và vặn thời gian 15-18 phút
Hấp bằng xửng: nước sôi mới xếp các cốc bột vào xửng hấp, thời gian hấp 10-12 phút kể từ lúc nước sôi. Chú ý không để nước vào bánh bằng cách phủ 1 cái khăn xô qua nồi rồi mới đậy nắp. Dùng nồi điện thì không cần làm vậy.
Bánh nở tròn đều như cupcake, không nứt mặt. Dùng khuôn silikon thì bánh không dính. Ăn ngay thì bánh mềm xốp như bánh bao còn để nguội thì ăn không mềm xốp bằng, mà ngọt ngọt mềm mềm. Mình khoái cả 2 kiểu.
Lần sau mình sẽ thử làm nhân mặn cho bánh xem sao. Sẽ vo thịt thành các viên tròn và đặt vào cốc bột
Bánh bao kiểu Đức
bánh được "nấu" trong chảo và ăn với vanilla sauce và mứt dâu hay mứt gì cũng được hết
Đây là hình cái bánh trong chảo khi chưa lấy ra. Bánh vàng ươm là do có trứng nữa.
Bánh này làm không lâu lắm, ăn thơm mùi sữa. Kiểu chế biến bánh này khiến mình khoái chí, vì nó khác tất cả các kiểu bánh mình biết làm. Bánh ăn không hết để tủ lạnh, khi ăn lôi ra quay nóng lại vì ăn nóng thì ngon hơn.
Công thức:
http://cookingand.blogspot.com/
250g bột mỳ : rây vào bát trộn
1 gói men nở (7g)
1 trứng
20g đường
1/2 thìa bơ
1/4 thìa cafe muối
125ml sữa ấm (dùng sữa ít béo thì đỡ tốn kcal hơn ^^)
Hỗn hợp để "nấu" bánh gồm 100ml sữa + 1/2 thìa bơ + 25g đường: tất cả cho chung vào bát, sau khi ủ bột trong chảo xong thì quay bát này trong lò vi sóng 800w 1 phút, khuấy cho đường tan
Cách làm:
1. Trộn men nở với bột mỳ
2. Cho tiếp các thành phần còn lại vào bát bột, trừ sữa
3. Cho sữa vào bát bột dần dần và nhồi thành khối mịn.
Mình trộn bằng máy cầm tay có thanh xoắn, nhồi sơ sơ cho bột thành cục tròn, vẫn dính tay mà bánh vẫn nở tốt. Nếu dùng tay nhồi chắc là mỏi hơn chút nhưng cũng được vì bột không quá "nặng" như bột làm bánh mì
4. Cho bát bột vào lò vi sóng hoặc lò nướng ủ 30 phút (chỉ cần đóng kín lò vi sóng, không cần bật nút gì hêt). Cũng có thể đậy bát bột bằng nilon hoặc khăn vải, để ở nơi ấm
5. Chuẩn bị 1 chảo lớn có nắp (mình dùng chảo gang 28cm). Chia bột thành 6 viên tròn, xếp vào chảo, các viên bột nên để cách xa nhau vì lát nữa nó còn nở lớn ra
6. Đậy nắp chảo, để yên 25 phút, các viên bột sẽ nở ra kín chảo
7. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp để nấu bánh vào chảo (ở những góc nào ở chảo còn trống)
8. Để lửa nhỏ, đậy nắp chảo và đun bánh chừng 20-25 phút, bánh chín khi sữa đã ngấm hết vào bánh, chảo khô. Trong quá trình "nấu" không mở nắp.
Nếu thích ăn bánh có đáy giòn hơn chút thì nấu 30 phút
Hôm nay ăn bánh này ăn kèm sốt vani và mứt dâu. Lúc khác ăn với táo nghiền, rắc thêm chút đường quế. Bánh cũng có thể ăn với bacon rán giòn như một bữa mặn được.
Sốt vani thì mình mua sẵn, nó là gói bột về nấu với sữa theo hướng dẫn trên bao bì (kiểu Pudding), tiếng Đức là Vanillesoßepulver, tiếng Anh chắc là vanilla sauce powder.
Nếu tự làm có thể thử cách sau:
Công thức sốt vani:
500 ml sữa
3 thìa đường
1 trứng tách riêng lòng đỏ với lòng trắng
1 thìa cafe vani (dùng quả vani thì thơm hơn nhưng quả đó hơi bị đắt)
2 thìa cafe bột ngô
Cách làm sốt vani:
1. Hòa bột ngô với 3 thìa sữa (lạnh)
2. Cắt dọc quả vani, dùng dao cạo lấy phần nhân
3. Sữa và đường đun sôi (đừng để sôi bùng kẻo phải mất công hớt bọt)
4. Trong lúc chờ sữa sôi thì đánh tan lòng đỏ trứng, đánh bông phần lòng trắng
5. Sữa sôi thì cho bột ngô vào, vừa cho vừa quậy đều đến khi sốt sánh đặc. Bắc nồi khỏi bếp
6. Lần lượt cho lòng đỏ trứng, vani vào. Quậy đều. Cuối cùng trộn phần lòng trắng trứng
7. Để nguội bớt sốt rồi mới ăn. Thỉnh thoảng quậy nồi sốt cho khỏi bị đóng váng In bài viết này
No comments:
Post a Comment