Friday, December 12, 2008

tuiles aux amandes

copy tu nha bep Khaitam

Bánh hạnh nhân

Chiều nay làm món này vì nhớ bác Cúc. Hôm nọ hẹn đưa công thức nhưng lại quên mất. Chiều nay làm, khoe bác MH mới hay bác đã làm rồi.Công thức vẫn cũ, chỉ có thêm vào ít nước cam và 1 thìa Grand Marnier.


Hỗn hợp bột

Lấy thìa dàn ra khay

Sau khi nướng mẻ thứ nhất ngon lành đẹp đẽ, mẻ thứ hai hơi bị… da màu nguyên nhân mải đọc tài liệu :(( Thế là lấy ngay khuôn cắt cookies để “thay hình đổi dạng”. Từ chiếc bánh cháy viền biến thành 3 trái tim xinh xinh. :p

Công thức: (để có được 25-30c bánh tuỳ cỡ to/nhỏ)

Nguyên liệu:
- 100g bơ mềm
- 120g đường (đường xay cũng được mà đường kính cũng xong. Rùa hết đường kính, dùng đường xay cho lần làm hôm qua)
- 1 chút muối tinh (khoảng 1/4 thìa cà phê)
- 1 chút vani
-70g bột mỳ
- 120ml nước cam tươi (cam sành)
- 1 chút vỏ cam bào mịn
- 200g almond lát, bẻ vụn cho nhỏ một chút thì dễ làm hơn (Lấy bàn tay nắm thật chặt 1 ít, miết nhẹ, almond lát sẽ vụn nhỏ hơn)
- Nếu có Grand Marnier thì cho thêm khoảng 20ml, không có cũng không sao

Cách làm:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên theo thứ tự từ trên xuống dưới (vd: bơ trộn với đường, sau đó thêm muối, thêm bột trộn đều, tiếp theo là nước cam tươi, trộn đều….)
- Vặn lò 190-200 độ tuỳ lò.
- Lấy 1 thìa hỗn hợp bánh đặt lên khay, dàn mỏng.
- Nướng trong khoảng thời gian 7-10 phút (nhớ canh chừng lần đầu tiên làm để có thời gian chính xác vì mỗi cỡ bánh đòi hỏi thời gian nướng khác nhau. Nếu thấy bánh ở ngoài viền đã hơi quá đà chuyển sang màu… sẫm thì chỉ việc giảm bớt nhiệt độ.
- Bánh lấy ra khỏi lò, dỡ khỏi khuôn và đặt lên 1 chiếc cán bột hoặc chai lọ có đường kính nhỏ để tạo dáng tạo hình.

Thực tình rùa chỉ “làm hàng” mấy cái thôi, còn lại nó phẳng lì, như plasma :p Dễ cất vì không tốn diện tích. Bánh để nguội cho ngay vào nylon kín hoặc lọ thuỷ tinh kín.

-------------------

almond rolls

Thừa gần 1kg lòng trắng trứng qua mấy lần làm kem, hôm nay rùa làm bánh hạnh nhân. Nhưng không trộn lẫn hạnh nhân, mà làm theo kiểu sư phụ Cúc, láng bột mỏng rồi mới rắc hạnh nhân, sau đó cuộn. Kiểu này bánh mỏng, đỡ tốn hạnh nhân hẳn.

Tự mình thiết lập cho riêng mình rùa kỷ lục, nướng gối đầu 4 mẻ làm trong vòng 100 phút :). Hết gói hạnh nhân ở nhà mang sang rồi… Lại chờ tiếp viện thôi.

Cách làm vẫn theo công thức almond tuile, riêng hạt hạnh nhân lát thì không trộn vào với hỗn hợp. Phết 1 lớp mỏng hình tròn lên giấy nến hoặc khay silicone, sau đó rắc hạnh nhân. Ngoài ra, có thể dùng chuôi của chiếc thìa gỗ hay chiếc bút chì của con để cuộn. Tay trái đeo găng tay làm bếp (găng dày bằng vải, sạch), tay phải cầm chuôi thìa cuộn lại. 1 lần nướng được 2 khay liền nhau, sử dụng 4 khay/giấy nến để luân phiên thay đổi. Chiêu này nhanh gọn, không bỏng tay tẹo nào.

No comments: