Wednesday, December 3, 2008

Gà nướng lá xả

copy tu chi Goc Bep

Điều chỉnh và đăng lại ngày 27.09.07

Dạo này hay quên, lá chanh hết từ lâu, thế nhưng cứ đinh ninh vẫn còn một gói to trong tủ đông. Lọ mọ làm thịt gà để nướng lá chanh, 1 món khoái khẩu của chàng và nàng. Làm nhân xong mới phát hiện không còn lá chanh, nhưng lá xả thì cả 1 túi to tướng.
Nhớ lúc ở Việt Nam, mua xả về nàng thường vứt hết phần lá. Qua Nhật, nàng thấy họ quý phần lá hơn, có nhiều loại trà herb của Nhật có bỏ lá xả vào. Uống thơm ngon lắm. Và từ đó trở đi, nàng ăn cả ngọn và rễ, chả bỏ phần nào từ bó xả mua về.
Món gà nướng lá xả này là khúc biến tấu từ gà nướng lá chanh đã bịa ra trước đây. Vậy là nhà có dịp thay đổi món, ngon và lạ miệng, mùi lá xả thơm là thơm là thơm phức!

Nguyên liệu:

200 g thịt đùi gà
1 muỗng cà phê dầu olive
1/2 muỗng cà phê bột paprika
1 lòng trắng trứng gà
1 muỗng cà phê mật ong
1 tép tỏi
một tí muối
Lá xả

Chuẩn bị:
1) Làm sạch phần mỡ và gân bám trên thịt, cắt khúc nhỏ cho dễ xay.
2) Lá xả lấy từ tủ đông ra để khoảng 5 phút cho đá tan, lá hơi mềm ra.
3) Bật lò nướng ở nhiệt độ 350°F (khoảng 180℃)

Cách làm:1) Bỏ thịt vào máy xay, dầu olive, lòng trắng trứng gà, mật ong, tỏi và 1 tí muối vào. Bấm máy xay cho khoảng 1/3 thịt trở nên nhuyễn, còn lại thì vẫn còn dạng thô.
2) Xếp 1 ít lá xả lên vỉ nướng.
3) Cuốn lá xả như kiểu thắt gút, nhưng đừng gút lại. Dùng 2 muỗng cà phê, 1 muỗng múc hỗn hộp, 1 muỗng dùng để tóm tóm lại cho viên thịt trên muỗng còn lại tròn trịa. Đặt viên thịt lên lá xả, ấn lá xả vào viên thịt.
Đặt lên vĩ nướng bỏ vào lò nướng đã làm nóng đến nhiệt độ quy định. Nướng khoảng 15~20 phút là được.

Ăn nóng chấm với sốt ớt chua ngọt.

No comments: