Wednesday, December 17, 2008

Pizza base

copy tu chi Nga

Công thức cho 2 bánh pizza đường kính 25cm (tham khảo thêm chị Pink và em Uyên)

Đế bánh:

1 1/2 thìa cafe men nở hoạt tính (active dry yeast)
Một dúm đường (tác dụng kích hoạt men nở)
1/4 cup nước âm ấm (110F)
1 cup bột mỳ đa dụng + 1 cup bột mỳ whole wheat
1/2 thìa cafe muối
1 thìa canh dầu olive
1/2 cup nước

1. Trộn đều men nở, đường, 1/4 cup nước ấm, 1/4 cup bột mỳ đa dụng. Để yên trong khoảng 10 phút (nếu thời tiết lạnh thì cho bát bột này vào lò nướng có bật đèn).

2. Cho thêm số bột đa dụng còn lại (3/4 cup) và bột mỳ whole wheat (1 cup), muối, dầu olive, và nước. Trộn đều bằng thìa gỗ.

3.
Lôi em lực sỹ Standing Mixer ra, nhào lộn khoảng 5-7 phút đến khi kéo thử một miếng bột thấy mỏng dính và ánh sáng xuyên qua là được.

4. Đặt miếng bột vào bát to đã tráng dầu. Bọc giấy kính (plastic wrap) và cho vào lò nướng có bật đèn, để đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 2 tiếng)

Sốt cà chua:

2 thìa canh tomato paste
2 thìa canh nước
1/2 thìa cafe tỏi băm
1 thìa cafe đường
1/2 thìa cafe muối
Italian seasoning

Trộn đều các nguyên liệu trên.

Nhân bánh (tùy thích)

Tôi dùng Mozzarella cheese, pepperoni, dứa, anchovies. Nếu thích có thể cho thêm parmesan cheese càng ngon.

* anchovies ăn không hợp với dứa lắm, lần sau tôi sẽ thay bằng nấm.

Nướng pizza:

1. Đặt khay nướng vào lò, bật nhiệt độ 500 - 550F.

2. Lấy bát bột đã ủ ra, đấm một phát vào mặt bột (cái khâu này rất sướng, lý do chính đáng để không bị chê là thiếu nữ tính). Dùng tay nhào lộn bột khoảng vài phút.

3. Chia bột làm 2 phần đều nhau, xoa tròn thành 2 quả bóng con con.

4. Để bột nghỉ khoảng 10 phút rồi đem ra cán dẹt lại (dầy mỏng tùy ý thích). Lấy dĩa châm châm một tí cho thủng bong bóng nếu có.

5. Đặt lên khay nướng

6. Phết sốt cà chua lên mặt bánh (khoảng 3/4 cup), để chừa 1-2cm mép

7. Rắc cheese và các loại nhân.

8. Nướng khoảng 8-10 phút (cho đến khi cheese chảy thơm lừng)

9. Để nguội vài phút rồi hẵng ăn nhé!

No comments: