Wednesday, December 17, 2008

Thịt bò cuốn rau diếp

copy tu blog Funny kitchen


Món này tôi học bên bếp nhà em Trang, chấm magi wasabi làm khai vị hơi bị ngon.

Nguyên liệu (làm được khoảng 15 cuốn)

200g thịt bò ngon
1/4 quả dứa
1 quả dưa chuột
1 quả nhỏ chuối xanh
1 quả ớt chuông (đỏ hoặc vàng)
15 lá rau diếp (hoặc cải ngọt)
15 cọng hành lá
1 nhánh gừng
1 nhánh tỏi
1 thìa canh dầu thực vật
Muối, tiêu

Cách làm:
1. Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước, cho vào ngăn đá khoảng 30 phút trước khi thái sẽ dễ dàng hơn khi muốn thái mỏng. Thái thịt ngang thớ, mỏng, dài khoảng 25cm sau đó ướp cùng muối tiêu, gừng tỏi băm nhỏ, dầu thực vật khoảng 15 phút.

2. Trong lúc ướp thịt, rửa sạch các loại rau quả.

3. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt con chì bằng ngón tay út, dài khoảng 8cm.

4. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muối cho ra bớt nhựa, thái giống dứa nhưng mỏng hơn.

5. Dưa chuột và ớt chuông xắt miếng tương tự chuối xanh.

6. Hành lá để cọng dài, trụng qua nước sôi, vớt ra bát nước lạnh để hành giữ được màu xanh.

7. Tách từng miếng thịt đã ướp, gấp lại làm 3 (đối với lát thịt ngắn có thể xếp 2 miếng thịt làm 1) để giúp miếng thịt không bị khô khi nướng.

8. Chuẩn bị 1 lớp giấy bạc lót trên khay nướng, xếp thịt lên, nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 5 phút.

9. Trải rau diếp (hoặc cải ngọt) lên thớt với phần lưng (phần có gân nổi) ở trên, lần lượt cho các loại rau củ và thịt bò, cuốn tròn lại.

**Phần gân chính giữa nếu cứng sẽ làm rách lá khi cuốn, do vậy trước khi trải lá xuống, dùng ngón tay cái và trỏ bóp nhẹ dọc phần cứng, giúp gân mềm hơn.

10. Dùng cọng hành đã trụng nước sôi buộc lại.

11. Bày cuốn diếp ra đĩa, khi ăn chấm cùng nước chấm như sau:

Nước chấm
3 thìa canh magi
1 thìa canh đường
1 thìa canh dấm
1 1/2 thìa cafe wasabi (có thể gia giảm tùy khẩu vị)

No comments: