Wednesday, December 3, 2008

bun bo nam bo


TTVNOL version

1/2 kg thịt bò thăn thái mỏng ướp tỏi bằm, nước tương, dầu mè và ti 1bột năng cho thịt được mềm , ướp qua đêm để tủ lạnh sẽ ngon hơn.
1kg bún
Lạc rang vàng giã dập.
Đu đủ xanh, cà rốt bào mỏng ngâm dấm, đường, ớt, tỏi khi ăn gạn bớt dầm đi cho vào tí nước mắm.
Giá trần qua nước sôi.
Xà lách, rau thơm rửa sạch cắt sợi.

Phi tỏi cho thơm xào thịt bò nhanh tay cho chín. Sắp rau thịt và bún vào tô chan nước mắm chua ngọt.

Pha nước mắm theo công thức 1 mắm, 1đường, 3 nước, sau đó cho thêm chanh, dấm tùy ý nêm lại cho vừa miệng. Tỏi ớt bắm nhỏ chov ào sau cùng. Có thể trộn chung đu đủ cà rốt vào tô nước mắm.

Thịt bò còn có thể cắt dày miếng ướp như trên và chiên lên như làm beefsteak , đợi thịt nguội thái sợi ăn cũng ngon lắm.

Chúc bạn ngon miệng.

----

webtretho

Chị chum được trên mạng này, em tham khảo nhé:
Chuẩn bị: 2 lạng thịt bò, tỏi, xả, dầu hào, xì dầu, bột gà, tiêu trắng, đường, dầu ăn, nước mắm, dấm, chanh, rau xà lách, rau mùi, rau thơm, giá, dưa chuột, lạc, bún

Bước 1: Thịt bò làm sạch, thái bỏ gân sơ, thái mỏng. Tỏi, xả rửa sạch, đập dập. Làm sạch các loại rau, thái 4 phân. Dưa chuột rửa sạch, thái lát, bỏ ruột.

Bước 2: Ướp thịt bò thái mỏng với hỗn hợp sau:

+ 1/2 thìa canh dầu hào

+ 1 thìa xì dầu

+ 3/4 thìa canh bột gà

+ 1/2 thìa cà fê tiêu trắng

+ 1/2 thìa cà fê đường

+ 3/4 thìa canh dầu ăn.

Bước 3: Pha nước mắm:

- Lấy 1 bát nước đun sôi to + nước mắm + 3 thìa canh đường + 2 thìa canh dấm + 1/2 nước chanh vắt + ớt, tỏi, xả đã băm nhỏ (nêm nước vừa ăn vị ngọt và chua)

Bước 4: Trần giá vào nước sôi

Bước 5: Phi thơm tỏi, cho thịt bò tẩm ướp vào tái lăn.

Bước 6: Xếp bát bún theo tầng sau:

+ Tầng 1: các loại rau đã thái

+ Tầng 2: Dưa chuột

+ Tầng 3: Bún

+ Tầng 4: Giá đỗ đã trần

+ Tầng 5: Thịt bò tái lăn

+ Tầng 6: Lạc đập dập

Bước 7: Sắp bún ăn với nước mắm.

----------

webtretho

Nữa này em ui:

Nguyên liệu: 1 tô bún cho 1 người.

- Thịt bò mềm thái mỏng: 80g

- Bún khô: 100g

- Hành tây: ¼ củ (thái sợi dày 3mm)

- Hành hoa: 1 cọng (xắt nhuyễn)

- Tỏi: 2 tép (bằm nhỏ, chia làm 2 phần)

- Lạc rang giã dập: 1 thìa canh

- Hành khô phi sẵn: 1 thìa canh

- Nước mắm: giống như nước chấm chả giò

- Dầu ăn: 3 thìa canh

- Gia vị ướp thịt:

+ Muối tiêu: ¼ thìa cafe (hoặc bột canh Hải châu, Miwon)

+ Nước tương: ½ thìa cafe

+ Đường: ½ thìa cafe

- Các loại rau sống:

+ Xà lách: ½ lá (xé nhỏ)

+ Tía tô: 2 lá (thái sợi vừa)

+ Rau ngò: ½ cây (cắt nhỏ)

+ Giá sống: 10 cọng

Cách Làm:

1. Ướp thịt bò với gia vị ướp thịt + ½ chỗ tỏi đã bằm khoảng 10 phút.

2. Luộc bún: bún khô ngâm nước lạnh 20 phút, vớt ra rửa sạch, cho vào nước sôi luộc 5’. Đổ ra rổ lưới, xả dưới vòi nước cho hết bột rồi vẩy ráo. Để bún khô tự nhiên.

3. Làm mỡ hành: cho hành hoa đã xắt nhuyễn vào bát, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun dầu thật nóng rồi dội lên trên hành cho hành chín xèo xèo trong bát, trộn đều.

4. Xào thịt bò: cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo làm nóng, để lửa to, cho ½ chỗ tỏi bằm còn lại vào phi thơm, cho tiếp hành tây vào đảo qua 1 phút, cuối cùng cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay. Khi thấy thịt bò chín tái thì tắt lửa, rắc tiêu bột và đảo đều.

Cách ăn:

Lấy bát tô, cho các loại rau sống vào trước, cho bún lên trên, rưới mỡ hành và cuối cùng lấy thịt bò đã xào bày vào tô bún. Khi ăn, rưới nước mắm pha, rắc lạc rang và hành phi, trộn đều. Tùy khẩu vị mà cho thêm nước mắm.

---------


No comments: