Tuesday, December 23, 2008

bánh mỳ mật ong

copy tu chi cooking and Emmy


Dạo này mùa đông trời tối sớm, chẳng chụp được ảnh đẹp đẹp như hồi mùa hè :(
Mà thôi, dẹp sự khó chịu về ánh sáng sang một bên. Chia sẻ với những ai thích nấu ăn hoặc là chỉ thích ăn không thích nấu một công thức bánh mì mật ong.
Ôi, nhắc đến tên lại liên tưởng đến mùi mật ong thơm nức tối qua. Mật ong rừng của bà gửi cho :love:. Nếu không có mùi thơm này, chắc là chẳng còn sức đâu mà nhồi bột 10 phút. Tại vì hôm qua tự nhiên dở hơi một chút, thử nhồi bột bằng tay xem sao mặc dù nhà đã có máy rồi. Nhồi xong mới thấy khâm phục những ai đã và đang làm bánh mì mà dùng tay nhồi bột. Hic...
Bánh này hôm qua dùng để ăn tối. Còn dư thì để ăn sáng hôm nay. Nhưng quả thật là không gì bằng bánh mới ra lò. Sáng nay ăn phải nướng lại một chút cho nóng ăn mới thấy ngon. Thời gian làm bánh này khá lâu vì phải ủ bột hai lần nên nếu ai muốn thử thì nên sắp xếp thời gian


Công thức bánh mỳ mật ong:
http://cookingand.blogspot.com/
360ml sữa
2 thìa shortening/mỡ lợn/Kokosfett(khoảng 25g)/dầu ăn
2 thìa bơ (khoảng 28g)
50ml mật ong
540g bột bánh mỳ, thêm nếu cần
*chia bột làm 3 phần 260g+130g+..phần còn lại
**Công thức gốc ghi là 580g và có khuyến cáo là không cần dùng hết. Hôm qua mình chỉ dùng hết 540g nên ghi luôn ở đây là 540g
2 1/4 thìa cafe men nở (5g)
1 thìa cafe muối
Nếu muốn rắc hạt lên bánh thì chuẩn bị thêm 1 lòng trắng trứng và các loại hạt vừng, poppy hay cheese bào vụn ...

Cách làm bánh mỳ mật ong:
các nguyên liệu nên được cân đo đong đếm sẵn sàng để làm



1. Dùng mồi nồi nhỏ, tráng bằng nước lạnh (để sữa nếu lỡ để sôi thì không bị trào) , cho sữa vào đun đến khi mấp mé sôi thì bắc khỏi bếp
2. Trong một bát to cho shortening và mật ong vào. Đổ sữa vào. Khuấy cho shortening và mật ong tan chảy
3. Dùng dụng cụ đánh trứng (phới) trộn 260g bột từng ít một vào bát sữa bơ đang còn nóng đến khi hỗn hợp mịn quánh. Trộn theo chiều kim đồng hồ để đảm bảo bột không bị vón cục. Để một lúc cho nguội bớt. Đo bằng nhiệt kế thấy bột nóng chừng 40°C hoặc cảm nhận bằng tay thấy bột nóng ấm
4. Cho men nở vào trộn đều lần nữa. Để bát bột vào lò vi sóng (cho kín) 15 phút
5. Khi lấy bát bột ra, sẽ thấy bột quánh hơn chứ không ướt nhiều. Cho thêm 130g bột nữa. Dùng thìa gỗ trộn đều theo chiều kim đồng hồ



6. Rắc bột áo (lấy trong chỗ bột còn dư) ra bàn. Chuyển bột từ bát ra và nhồi bằng tay trong 10 phút. VỪa nhồi vừa thêm bột đến khi thấy bột không dính tay nữa
* lần đầu tiên mình nhồi bột bằng tay, mỏi quá. Mới lại không có kính nghiệm nên không thấy bột mịn như người khác làm. Nhưng nhồi bằng tay ở đây có ưu điểm là có thể cảm nhận độ dính của bột rõ hơn để thêm bột tiếp hay ngừng. Trong khâu này, chỉ thêm bột chừng nào bột còn dính tay
7. Thoa ít dầu ăn vào bát to. Cho cục bột vào đó. Đậy bằng khăn/nilon. Để trong lò nướng hay nơi ấm 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
8. Sau khi bột đã nổi gấp đôi. Chia thành 12 phần đều nhau
* nếu dùng cân để chia cho đều thì mỗi miếng bột sẽ khoảng 85g. Hoặc là chia kiểu ước lượng: vê bột thành khối dài, sau đó chia cắt
9. Vê tròn các viên bột. Đậy lại bằng khăn/nilon. Để bột nghỉ 10 phút
10. Chuẩn bị khay nướng lót giấy nến.
* nếu làm bánh mì hình tròn đơn giản thì để các viên bột tròn lên khay nướng là xong
** nếu thích tạo hình bột thì tạo hình thù tùy thích. Hôm nay mình làm thêm một số hình chữ S, thắt nút, ..
11. Sau khi tạo hình bột, xếp lên khay. Đậy khăn và ủ bột thêm 1 tiếng nữa
12. 10 phút trước khi hết thời gian ủ, vặn lò nóng 180°C
13. Đánh nổi bọt lòng trắng trứng rồi phết lên các viên bột, rắc hạt/cheese
Nướng đến khi bánh chín vàng (khoảng 14 phút theo công thức. Nhưng lò nhà mình đang bị hắt hơi sổ mũi nên hôm qua phải nướng đến 20 phút mới xong bánh

No comments: