Tuesday, March 17, 2009

xôi tốc hành

http://cookingand.blogspot.com/2008/07/xi-express.html

Gạo nếp em đong 1 bát ăn cơm, ngâm nước qua đêm rồi để ráo. Cho gạo vào đĩa bát gì cũng được nhưng phải vừa chỗ gạo, bác phải dùng loại đĩa dùng được trong lò vi sóng nhé(microwave hay lò viba).
Lấy khoảng 1 bát nước nóng pha ít muối và ít bột nghệ cho xôi có màu vàng đẹp nếu bác thích, yên tâm là nấu xong xôi không có mùi nghệ tí nào bác nhé. Không thì bác để xôi trắng cũng được. Đổ nước vào đĩa gạo thấy xâm xấp nước là được.
Bác dùng cuộn nilon bọc thức ăn bọc kín đĩa lại rồi quay 5 phút, bác cứ để số high hoặc tối thiểu phải 700W.
Lấy cái đĩa ra, cẩn thận nóng lắm, lấy thìa hay đũa xới đảo xôi lên rồi lại bọc nilon và quay tiếp 3-5 phút nữa là ăn được đó bác
Trông đĩa xôi vàng như xôi xéo ấy nhỉ? Chỉ thiếu viên đậu xanh để ăn cùng (nhớ món xôi xéo quá)
Hôm nay thì em ăn xôi với ít lạp xưởng và hành phi (Tây nó bán hành phi sẵn đấy bác à, thích mỡ hành thì trộn với dầu nóng là được), bác thích ăn xôi với gì bác thích thì bác ăn nhưng làm ơn sáng ngày ra đừng ăn xôi với hành sống như bác vẫn thích nhá ^^

Ở đây chỉ ghi lại cách làm hành phi từ hành tây cho nhớ. Vì hành tây ở đây rẻ mừ ^^.
Món hành phi làm bằng hành tây xắt lát mỏng. Đun ngập dầu trên lửa vừa. Thấy hành hơi vàng thì vớt ra. Chắt bớt dầu trong chảo rồi cho hành tây phi lại lần nữa đến khi vàng thì vớt ra. Hành sẽ chuyển màu vàng nâu nhờ sức nóng của dầu còn lại trên hành. Nếu thích ăn hành phi ngọt hơn thì thêm chút xíu đường

No comments: