Tuesday, March 31, 2009

Bánh mousse dâu rừng

http://cookingand.blogspot.com/2009/03/banh-mousse-dau-rung.html

Marmorierte Beerentorte
"Ta cứ say mê làm bánh, và có một bữa nhìn lại mình thì thấy cái eo thì to ra, và cái số đếm trên bàn cân thì cứ tăng lên mà hổng chịu lui xuống. Từ nay ta phải chú ý nhiều hơn đến mục bánh ngọt ít béo thôi nếu không muốn chồng con bị tim mạch và ta thì ú na ú nần hay là phải chia tay với các món bánh ngon lành và các đồ làm bánh đáng yêu biết chừng nào mà ta đã sắm về đầy nhà, hic ... :D"

Bữa nay lười không muốn làm mỏng đi cái đế và viện cớ là ăn bánh cùng mousse cho đỡ ngán nên cứ để nguyên cái đế bánh dày :D. ra đế mousse nó mỏng khoảng 1/3 - 1/2trong hình là vừa. Đế bánh có thể dùng bất cứ công thức gato/bông lan nào bạn quen dùng, cắt mỏng chừng 1,5cm

Công thức mousse dâu rừng, version ít béo của Đức:
đủ cho khuôn 20cm, gấp đôi công thức để có lớp mousse dày hơn hoặc nếu bạn dùng khuôn to hơn

125g dâu rừng (các loại dâu hỗn hợp hoặc dâu gì bạn thích cũng được, để ở tủ đá thì làm tan đá trước khi chế biến)
1/2 gói Tortenguss màu đỏ (xem hình ở cuối post)
15g đường (gia giảm chút ít nếu dùng toàn dâu ngọt)
3 lá Gelatin, ngâm nước lạnh 10 phút cho mềm
250 Quark
1/2 thìa nước chanh vàng
100ml kem tươi (whipping cream, heavy cream, Schlagsahne, váng sữa ... đều là em "kem tươi" này thôi)

Cách làm mousse dâu:

1. Xay nhuyễn dâu. Cho vào nồi nhỏ đun cùng 15g đường và Tortenguss, sôi thì bắc ra và để nguội
Nói thêm: Tortenguss thông thường giúp hoa quả bóng đẹp (khi làm bánh hoa quả), và hoa quả được giữ cố định trên bánh, không xô lệch trên đường vận chuyển. Có 2 loại Tortenguss: trong suốt và màu đỏ. Trong trường hợp này, Tortenguss giúp dâu sánh đặc, không bị chảy nước khi hòa chung với các thành phần khác trong mousse
2. Vắt ráo nước lá Gelatin, cho vào nồi nhỏ đun nhỏ lửa/hoặc cách thủy cho tan chảy. Trộn vài thìa Quark vào nồi gelatin rồi đổ ngược lại bát Quark. Khuấy đều cho hòa quyện và mịn
3. Đánh bông kem tươi. Trộn đều với Quark
4. Dùng mousse ring bao kín phần đế bánh
Mousse ring là vòng tròn sắt chuyên dùng làm mousse, còn gọi là khuôn không đáy. Tiếng Đức: Tortenring, thường là điều chỉnh được độ rộng hẹp. Nếu không kiếm ra có thể dùng tạm miếng mica trong (bán ở mấy hàng kẻ biển quảng cáo ^^)

5. Luân phiên xúc hỗn hợp Quark và hỗn hợp dâu dàn đều mặt bánh, dùng dĩa khuấy nhẹ để tạo vân (mẹ Emi khuấy hơi quá tay :)) ) . Để bánh trong tủ lạnh cho đông lại (khoảng 1-2 tiếng tùy cỡ bánh)
Khi ăn dùng dao mỏng lách nhẹ một vòng quanh bánh, tháo bỏ vành khuôn

Mượn tạm bức hình để show hình gói Tortenguss bằng tiếng Anh cho những bạn ngoài nước Đức

No comments: