Friday, March 6, 2009

Thịt kho tàu

http://www.gocbep.com/2009/01/tht-kho-tu.html

Vietnamese pork stew-Thịt kho tàu





Vietnamese pork stew-Thịt kho tàu

Cách của chị Trang:
- Trung luoc chin ky, boc vo, de nguoi. Dung dau cua dia (folk) dam vao phan long trang de ti nua nau cho ngam
- Thit ba chi thai mieng to co bang bao diem, uop chut nuoc mam, muoi, duong (ti teo duong thoi).
- Cho dau an vao noi binh thuong (khoang 2, 3 thia dau), cho duong vao (khoang 2, 3 thia duong), de lua trung binh. lam nuoc hang`. De lua trung binh cho den khi duong chay thanh mau nau trong veo thi cho thit vao, tat bep, dao deu tay. Cho thit ngam nhuom deu nuoc hang.
- Chuyen cho thit do vao noi ap suat (chi thay nha em co cai noi ap suat), do nuoc xam xap (tuy em thich an nhieu hay it nuoc thi cho nuoc vao), them mam muoi, cho trung vao. Dun noi soi thi dong van ap suat lai, tat bep. Cu de nguyen noi tren bep khoang 20-30 phut roi xa van ap suat, xong. Nau bang noi ap suat thi nhanh va tiet kiem dien hon, em lai do phai trong.
- Muon an thit kho tau do ngan thi em lam du*a chua, dua gop, dua chuot ngam dam, kimchi an kem thi an mai cung duoc :D Nhat la duoi nuoc thit voi com. Neu ma nau nhieu qua thi chia vao hop cho vao tu da, luc nao an thi lay mot hop ra xa da, dun soi lai la ok. Nha chi luc nao lam cung lam mot noi to roi an dan.
----------
Cong thuc tu Emi
Công thức thịt kho tàu:
ghi lại công thức theo định lượng hôm qua làm, chứ bình thường nhà chị toàn làm gấp đôi số lượng này, vì cùng một công kho thịt mà
250g thịt lợn (thịt bụng, thịt ba chỉ, thịt đùi, thịt sườn đếu được, nhưng nhất định phải có mỡ :D)
Nhà Emi hay kho thịt sườn lẫn thịt bụng. Kho tàu nhất định phải chọn loại có cả mỡ thì mới ngon, mà lại ngại béo nên dùng lẫn cả hai loại. Thịt sườn của Tây thì nhiều thịt lắm chứ không phải dẻ sườn đâu em riucey nhé
3 thìa đường nâu
2 nhánh hành hương băm nhỏ (còn gọi là hành tím, Đức: Schallotten)
2-3 thìa nước mắm
4-5 thìa nước 
một ít nước tương Maggi


Cách làm thịt kho tàu:

1. 250g thịt ướp với 1 thìa đường nâu, ít hành hương băm nhỏ và 2 thìa nước mắm ít nhất 30 phút 
2. Trong lúc chờ ướp thịt thì thắng nước hàng (nước màu), khâu này chú ý nhé vì nước đường thắng đúng độ thì thịt sẽ có màu đẹp, không đen quá hay nhạt quá
2 thìa đường + 1 thìa nước cho vào nồi đun đến khi chuyển màu nâu đậm thì nhắc nồi ngay khỏi bếp. Đợi một chút nó sẽ chuyển màu đậm hơn thì cho thêm 3-4 thìa nước nữa cho nước loãng bớt. Đổ nước này vào nồi thịt đã ướp. Nhắm chừng chỗ nước cho nồi thịt kho chỉ chưa đến 1/2 bát ăn cơm thôi nhé
3. Đun nồi thịt trên bếp nhỏ lửa đến khi nào thịt chín mềm, nước cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng (chị thường cho thêm chút nước mắm và xì dầu,263) đun tiếp đến khi mỡ của thịt chảy ra, mỡ của miếng thịt trở nên trong. 

* Khi kho thịt có thể cho thêm trứng luộc đã bóc vỏ, dừa tươi cắt miếng tùy thích. Vị của thịt là thấm đủ gia vị và hơi ngọt một chút. Thịt kho làm nhiều có thể chia phần vào các hộp kín để tủ lạnh, mỗi lần ăn đun lại thịt càng mềm hơn và ăn càng ngon.
**Nhà chị hay dùng nồi áp suất để kho thịt cho nhanh, khi nồi xì hơi thì tắt bếp. Xả nước lạnh vào nắp nồi cho cho nhưng kho kiểu đó em không quen thì dễ cháy nồi ^^, vì kho áp suất phải dùng ít nước hơn kho bằng nồi thường thì thịt mới có thể ra mỡ được


Nhà chị hay kho bằng thịt chân giò, vì ăn nó giòn hơn mà mỡ của nó không quá ngán, chị lại thích không thích kho mềm quá, thi thoảng hứng lên mua dừa tươi về kho bằng nước dừa luôn thì không cần chưng nước hàng nữa vì nước dừa đun lâu sẽ tự động ngả sang mầu cánh gián đẹp lắm hihi ..

No comments: