http://khaitam.wordpress.com/2009/02/07/demo-banh-khuc/
Bánh khúc
Bánh khúc (Bắc) hay Xôi khúc (Nam) là món ăn của mùa đông. Đặc trưng vị đỗ xanh, thịt mỡ thơm tiêu thích hợp với mùa đông cần nhiều năng lượng để chống chọi lại cái lạnh giá.
Mùa xuân, lá tầm khúc mọc ven đê ngoài bãi sông Hồng nhiều lắm, non mơn mởn. Sáng sớm tìm hái, về làm bánh thì ngon không gì bằng… Giờ đây xa xứ, làm bánh khúc đành phải thay bằng lá su hào già, lá bắp cải già, để ra màu xanh. Tuy nhiên, rùa làm bằng lá cải bó xôi (rau chân vịt – món yêu thích của Popaye – the – sailor – man). Đây là loại rau có nhiều dinh dưỡng, tốt cho trẻ em từ 0-99t.
Công thức: (cho 15 chiếc bánh cỡ lớn, đường kính khoảng 4cm)
- 1 bó rau cải bó xôi
- 250g đỗ xanh
- 500g gạo nếp
- 250g bột gạo nếp
- 150g thịt nạc vai hoặc mỡ thăn, hoặc cả hai
- Gia vị, rất nhiều hạt tiêu xay
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài giờ đồng hồ cho ngậm đủ nước. Đổ ra rá trộn thêm nhúm muối.
Thịt luộc chín mềm, nhớ bỏ gia vị cho đậm đà.
Vớt thịt ra thái miếng nhỏ.
Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã nhuyễn. Nêm gia vị vừa ăn cùng với hạt tiêu. Trộn thêm một ít nước dùng luộc thịt cho mềm.
Trộn thịt chung với đỗ. Viên thành những viên tròn như quả chanh (kích thước tùy ý).
Rau rửa sạch, thái khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với khoảng 200ml nước. Vắt lấy nước cốt, cho thêm khoảng 100ml nước nữa để trộn vào bã rau và vắt lại lần nữa.
(Hình gói bột gạo nếp – cho bạn hiền ở Nhật )
Bột gạo đổ ra thau/tô trộn.
Đun sôi nước rau. Đổ từ từ vào bột, vừa đổ vừa khuấy. Có thể thêm khoảng 10ml dầu ăn. Công đoạn này phải áng chừng không đổ quá nhiều nước kẻo bột nhão. Nhồi đều cho ra khối bột mịn, dẻo (khá dính tay).
Chia bột thành từng phần nhỏ bằng 1/2 so với viên đỗ/thịt.
Nhúng tay cho ướt để dễ nặn bánh. Dàn đều bột nếp, đặt viên đỗ vào, gói lại như nặn bánh trôi/bánh chay/bánh trung thu Xếp bánh lên rổ gạo. Làm như vậy cho đến khi hết.
Đặt chõ/nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.
Xếp 1 lớp gạo mỏng xuống đáy chõ. xếp bánh xung quanh nhưng để cách nhau khoảng 1-1.5cm. Đổ gạo vào các khe hở. Lưu ý không xếp dày quá, hơi khó bốc lên làm chín bánh và xôi.
Khi xôi chín ấy cũng là khi bánh chín.
Dùng nóng.
No comments:
Post a Comment