Thursday, November 20, 2008

Cá hấp xì dầu

copy from Nga Nguyen


1 con cá biển khoảng 1.2lbs
1 thìa canh đầy muối
2 thìa cafe dầu ăn
1 nhánh gừng thái chỉ
1 củ hành khô thái lát
2 quả ớt cay băm nhỏ
Lưng chén nhỏ rượu vodka
2 thìa canh xì dầu
Hành hoa


Cách làm:

1. Rửa cá, cạo vẩy cắt vây, moi ruột móc mang đủ cả. Nếu nhát gan như tôi thì nhờ cửa hàng làm hộ, hoặc đẩy cho ông xã đứng bếp là xong :))))

2. Khía 3 đường từ lưng xuống bụng cá để ít nữa ướp gia vị cho ngấm.

3. Rắc lên con cá 1 thìa canh đầy muối, xát đầy đủ mọi nơi mọi chốn, nhớ lật cả mặt bên kia. Để yên 5-10 phút.

4. Đun 1 lít nước sôi rồi dội đều con cá cho sạch muối và đỡ tanh. Để cá một lúc cho ráo nước

5. Đặt cá vào đĩa sâu lòng (chịu được microwave).

6. Chuẩn bị hỗn hợp gồm 2 lưng thìa canh xì dầu + 2 thìa canh đầy nước + 1 thìa cafe đầy có ngọn đường.

7. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi đổ 1/2 số gừng thái chỉ và hành khô thái lát vào xào. Khi nào hành vàng ươm thì đổ hỗn hợp xì dầu trên vào và tắt bếp. Sau đó cho thêm ớt băm đảo đều.

8. Rót hỗn hợp xì dầu lên con cá, lấy đũa nhét hành gừng vào các vết khía cho thơm.

9. Rưới lưng chén rượu vodka lên để khử mùi tanh của cá.

10. Bọc nylon, bỏ vào lò vi sóng bấm 10 phút (hoặc canh đến lúc thấy cá chín thơm, các vết khía nở đều) là ngon.

11. Bày một ít hành hoa trần và 1/2 số gừng còn lại lên trên cá cho đẹp.

No comments: