Wednesday, November 19, 2008

banh cuon va cong thuc fa nuoc cham banh cuon


Homt rc tinh co vao trang nay:
http://cookingand.blogspot.com/search/label/%C4%82n%20s%C3%A1ng
Thay co nuoc cham banh cuon, to fa thu thay ngon fet! Ma thay cach fa bot banh cuon nay an cung ngon hon. Post len day de share vo moi nguoi nhe :)



Sáng hôm sau muốn ăn bánh cuốn thì chuẩn bị phần nhân trước từ tối hôm nay:
xay thịt nạc vai cho nhuyễn, khoảng 1-2 lạng là đủ.
ngâm mộc nhĩ cho nở mềm và rửa sạch, thái chỉ hoặc thái vụn
Cho 2 thứ vào chảo với ít nước mắm. Xào chín. Để nguội.
Nếu thấy thịt xào xong chưa đủ nhuyễn thì xay thịt và mộc nhĩ lần nữa cho thật vụn.
Cũng có nhà thích ăn lổn nhổn (thịt còn cục, mộc nhĩ dài) nhưng đây là kiểu ăn nhà em. Mới lại cũng vì cháu bác nó cũng thích ăn món này mà.

Sáng hôm sau:
Một gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận pha với 450ml nước lạnh, sau đó cho thêm 300ml nước sôi vào. Thêm 1 thìa cafe muối cho bánh đậm đà. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Cũng có thể pha hoàn toàn bằng nước lạnh, khoảng 850ml-900ml nước thì bột mới đủ loãng để tráng chảo không dính
Chảo phải dùng loại tốt, không cần loại to quá. Nhà em dùng chảo Tefal không phải dùng chút dầu mỡ nào hết khi làm bánh cuốn này.
Chuẩn bị 1 cái thớt sạch phết dầu để đổ bánh cuốn chín vào (dùng đĩa thì sợ vỡ ^^)
Bên cạnh thớt đặt bát thịt xay với mộc nhĩ (đã làm nóng lại)
Chuẩn bị 1 đĩa phết dầu để bánh cuốn khi đã cuốn xong

Cách tráng bánh cuốn bằng chảo:
Để chảo thật nóng, múc một muôi bột đổ vào chảo và láng đều nhanh tay, nghiêng chảo đổ phần bột thừa vào bát bột. Đây chính là cách để bánh cuốn được mỏng
Đậy nắp chảo lại. Thấy bột chín trong thì đổ úp chảo vào thớt gỗ cho bột rơi ra. Rắc một ít nhân thịt vào bánh và cuốn tròn hoặc gấp làm đôi làm ba tùy ý.
Để bánh vào đĩa.
Bánh xếp kín đĩa thì phải phết lên bánh một lớp dầu mỏng để lớp sau đặt lên không bị dính.

Khi ăn thì cắt đôi bánh cuốn cho dễ gắp, rắc hành phi, pha nước chấm

Nước chấm bánh cuốn (1 gói bột bánh cuốn):
300ml nước lọc + 25g đường + 15ml nước mắm + ớt băm + ít dấm nêm sau cùng cho vừa độ chua
Nếu thích ăn nước mắm ngọt kiểu Nam thì dùng 50g đường và 50ml nước mắm trong công thức và bỏ dấm.
Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml
--------------
Cach lam banh cuon bang noi hoi. Copy tu blog ban Chau:
http://my.opera.com/gocbepnho/blog/show.dml/3291317#comments


- Đầu tiên là tớ phải kiếm 1 mảnh vài xoa này. Loại vải xoa dày nhé,kiểu người ta may đồ ký giả ngày xưa ý. Đừng chọn loại mỏng mà đi tong nồi bánh đấy. Cắt thành hình tròn to hơn cái vành khuôn chừng 4-5cm. Giặt sạch, vắt khô, kỹ để sau này tráng không bị thõng xuống.

- Xong là kiếm 1 cái rổ rồi cắt ra để lấy cái vành. Sau đó khâu mép tấm vải xoa,để hở 1 đoạn nhỏ mà luồn dây.Nhớ đo chu vi cái vành và nồi nhà bạn. Có 2 cách, 1 là bạn làm vành to hơn đủ để để chụp cả nồi. 2 là bạn làm vành bé hơn và khoan nồi bắt vít để đặt khuôn vào giữa (cách tớ làm).

- Chụp tấm vải đã khâu mép lên cái vành, và kéo dây cho căng. Voilà, có cái khuôn nhé

- Nồi nước: châm nước 2/3 nồi rồi đặt khuôn lên.

- Cái hớt bánh: vót 1 cái dài khoảng 50cm, đầu bẹt nhé.

Cách làm giải thích lằng nhằng như cứ theo 1-2-3-4-5-6-7 trong hình nha.



Nguyên liệu làm vỏ bánh

- 1 gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận có bán ở cửa hàng thực phẩm Việt Nam/Tàu: 400g.

Bạn cũng có thể tráng bằng bột tẻ Vĩnh Thuận (1 gói = 400gr). Tớ thử tráng bằng 2 loại bột và kết quả là ngon ngang nhau. Bột bánh cuốn thì được pha thêm bột năng nữa nhưng độ dai bánh làm từ bột tẻ cũng không kém cạnh đâu nhé. Tùy các bạn lựa chọn !!!!!

- Nước: 720 ml

Nếu bạn tráng cho 2 người ăn thì 200gr bột là nhòe. Tỉ lệ bột:nước cứ thế mà tính thôi. Nếu bạn run run muốn tráng thứ tay nghề thì bột: 100gr, nước: 180ml. Nhớ đong chính xác đấy!!! A 1 kg weight machine & 1 measuring cup would be helpful

- Muối: 1 nhúm

Đừng cho nhiều kẻo mặn đới

Nguyên liệu làm nhân bánh (cho 100gr bột)

- Thịt nặc dăm xay nhỏ : 100gr
- Nấm hương: 5 chiếc
- Mộc nhĩ: 2-3 cái
- Hành tây: 1/2 củ băm nhuyễn
- Dầu ăn, gia vị, tiêu vừa đủ
- Hành khô củ bào mỏng hoặc hành khô sấy: tùy các bạn. Tớ làm tớ không cho hành :|


Cách làm.


- Hòa bột+muối+nước, quấy đều và để 2 tiếng để bột lắng trước khi tráng.

Một số người sau 2 tiếng trước tráng thì thay nước (chắt ra cốc đong để biết lượng nước đã mất mà để đổ bù vào) nhưng tớ không thay mà thấy ăn vẫn chả sao. Có lần tớ thay nước không cẩn thận bột bị loãng. Haizz

- Trong khi ngâm bột, chuẩn bị nhân bánh.
+ Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái sợi và băm nhuyễn nhỏ li ti
+ Hành tây đã băm nhuyễn xào sơ với chút dầu ăn và muối, cho thịt xay vào xào, đảo kĩ để thịt cho tơi. Cho nấm hương mộc nhĩ, nêm gia vị, xào chín kĩ, rắc chút tiêu, nhắc ra khỏi bếp.

Tráng bánh:

- Đổ nước 2/3 nồi hấp, khuôn vải nhúng nước cho ướt hẳn và bôi chút dầu ăn. Cái hớt bánh cũng bôi chút dầu ăn

- Khuấy bát bột đều.

- Đổ từng vá bột vào dàn đều. Mỏng thôi. Rồi đậy vung. khoảng 20s mở ra, lấy hớt bánh hớt từ từ xung quanh rồi vào giữa. (xem hình) Sau đó hớt ra 1 đĩa đã bôi dầu ăn. Để mặt dưới của bánh ở dưới vì sau này cuốn lên nhìn sẽ bóng, nếu để mặt trên thì nhìn sẽ bị hơi khô

- Cuốn lại, để thừa 1 đoạn hoảng 3-4cm (tùy bánh bạn hớt ra), cho nhân rồi cuộn lại tiếp. Làm như này khi sắp ra đĩa sẽ thấy rõ nhân.

Cứ thế làm thui và măm măm

No comments: