Saturday, October 17, 2009

Banh my - loai de lam

http://cookingand.blogspot.com/2009/10/lai-banh-my-cong-thuc-de.htmlhttp://cookingand.blogspot.com/2009/10/lai-banh-my-cong-thuc-de.html

Bánh ăn nóng hay nguội đều thật là ngon, ruột mềm mại. Bẻ nó bằng tay thì từng lớp ruột bong ra thật là thích. Lúc cắt nó bằng dao sắc, sờ mặt ruột bánh, như là làn da mịn màng, hi hi ... so sánh hơi quá đà tí.
Thích hơn nữa là công thức thật dễ nhớ, ngay cả với kẻ đãng trí như mẹ Emi đây.


Bánh mỳ tròn:

240ml nước ấm (khoảng 1 cup)
3 thìa đường
1 gói men
410g bột bánh mỳ
2 thìa cafe muối
45-50ml dầu olive (tùy bột)

Cách làm:

1. Hòa nước + đường + men. Khuấy đều. Để khoảng 10 phút.
2. Cho bột mỳ vào bát trộn, tạo lỗ ở giữa, cho nước men vào nhồi bột, để máy tốc độ trung bình. Nhồi khoảng 2 phút thì rắc muối vào, tiếp đó cho dầu oliv. Nhồi đến khi bột dẻo dai, không dính bát, mặt bột mịn. (nhà mình dùng stand mixer, thì khoảng 10 phút)
3. Chuyển viên bột ra bàn, nhồi sơ bằng tay vài cái, vo tròn bột rồi cho vào bát có phết một lớp dầu oliv mỏng, đậy bằng khăn, cho vào lò nướng (không bật điện) ủ 45 phút hoặc đến khi nở gấp đôi.
4. Lấy bột ra bàn, đấm cho hết khí ga, vê bột thành thỏi dài rồi cắt 6 phần bằng nhau. Vê tròn viên bột sao cho mặt bột mịn. Đặt lên khay nướng. Ử tiếp 50-60 phút cho nở gấp rưỡi hoặc gấp 2.
5. Trước khi hết thời gian ủ 10 phút, vặn lò 190°C (375°F)
6. Trước khi cho bánh vào lò, dùng dao lam rạch 2 đừong chéo trên bánh (để dao lam nghiêng 45°, rạch sâu khoảng 1cm), dùng bình xịt phun hơi nước lên bánh. Cho vào lò nướng khoảng 25 phút hoặc đến khi bánh chín vàng (tùy lò). Nếu thích vị thơm của cafe, phết nước cafe lên mặt bánh thì bánh sẽ có màu nâu đẹp và thơm cafe nữa.

Try it!! Happy Baking!Bánh ăn nóng hay nguội đều thật là ngon, ruột mềm mại. Bẻ nó bằng tay thì từng lớp ruột bong ra thật là thích. Lúc cắt nó bằng dao sắc, sờ mặt ruột bánh, như là làn da mịn màng, hi hi ... so sánh hơi quá đà tí.
Thích hơn nữa là công thức thật dễ nhớ, ngay cả với kẻ đãng trí như mẹ Emi đây.


Bánh mỳ tròn:

240ml nước ấm (khoảng 1 cup)
3 thìa đường
1 gói men
410g bột bánh mỳ
2 thìa cafe muối
45-50ml dầu olive (tùy bột)

Cách làm:

1. Hòa nước + đường + men. Khuấy đều. Để khoảng 10 phút.
2. Cho bột mỳ vào bát trộn, tạo lỗ ở giữa, cho nước men vào nhồi bột, để máy tốc độ trung bình. Nhồi khoảng 2 phút thì rắc muối vào, tiếp đó cho dầu oliv. Nhồi đến khi bột dẻo dai, không dính bát, mặt bột mịn. (nhà mình dùng stand mixer, thì khoảng 10 phút)
3. Chuyển viên bột ra bàn, nhồi sơ bằng tay vài cái, vo tròn bột rồi cho vào bát có phết một lớp dầu oliv mỏng, đậy bằng khăn, cho vào lò nướng (không bật điện) ủ 45 phút hoặc đến khi nở gấp đôi.
4. Lấy bột ra bàn, đấm cho hết khí ga, vê bột thành thỏi dài rồi cắt 6 phần bằng nhau. Vê tròn viên bột sao cho mặt bột mịn. Đặt lên khay nướng. Ử tiếp 50-60 phút cho nở gấp rưỡi hoặc gấp 2.
5. Trước khi hết thời gian ủ 10 phút, vặn lò 190°C (375°F)
6. Trước khi cho bánh vào lò, dùng dao lam rạch 2 đừong chéo trên bánh (để dao lam nghiêng 45°, rạch sâu khoảng 1cm), dùng bình xịt phun hơi nước lên bánh. Cho vào lò nướng khoảng 25 phút hoặc đến khi bánh chín vàng (tùy lò). Nếu thích vị thơm của cafe, phết nước cafe lên mặt bánh thì bánh sẽ có màu nâu đẹp và thơm cafe nữa.

Try it!! Happy Baking!

No comments: